Hoảng hồn bản gốc Nàng Tiên Cá quá bi kịch, bất công khiến Disney phải "xuyên tạc": Ariel nhận kết thảm vì yêu, hoàng tử "có mắt như mù"!

Kenh14 14-01-2022

Chỉ vì tình yêu, nàng tiên cá trong truyện gốc chịu đựng số phận tàn khốc và thiệt thòi hơn rất nhiều!

Những khán giả yêu thích các nàng công chúa Disney hẳn đều đã xem bộ phim hoạt hình Nàng Tiên Cá (The Little Mermaid) đình đám ra mắt năm 1989. Những tình tiết ngọt ngào, tươi sáng về tình yêu giữa nàng Ariel và hoàng tử Eric đã cướp đi trái tim của biết bao nhiêu người. Tuy nhiên, bộ phim của Disney thực chất lại là một phiên bản rất khác so với câu chuyện gốc do tác giả Hans Christian Andersen sáng tác.

Trong câu chuyện gốc được nhà văn người Đan Mạch sáng tác từ năm 1837, nàng tiên cá 14 tuổi cũng vì tình yêu mà đánh đổi giọng hát để có cơ hội gặp người đàn ông của cuộc đời mình. Tuy nhiên, số phận của nàng còn đen tối, đau đớn đến cùng cực hơn nhiều.

Nàng tiên cá cứu mạng được hoàng tử và đem lòng yêu chàng. Nàng đưa chàng đến một ngôi đền gần đó và đợi tới khi có 1 cô gái từ ngôi đền đi ra. Vì vậy, chàng hoàng tử chưa bao giờ nhìn thấy nàng tiên cá. Thay vào đó, chàng đem lòng yêu cô gái ở ngôi đền.

Khi đến gặp mụ phù thủy biển (mà Disney đặt tên là Ursula), nàng tiên cá nhỏ phải chấp nhận đánh đổi cả giọng hát lẫn lưỡi của mình để có được đôi chân của người thường. Đôi chân tuyệt đẹp sẽ khiến nàng có thể nhảy múa xuất sắc hơn bất kỳ con người nào, nhưng nó cũng có cái giá của nó. Mỗi bước đi trên đôi chân ấy sẽ đau đớn như đang đi trên hàng nghìn lưỡi dao sắc. Điều này khiến đôi chân của nàng liên tục chảy máu.

Không chỉ dừng lại ở đó, nàng tiên cá sẽ đánh mất linh hồn của mình nếu không có được nụ hôn tình yêu của chàng hoàng tử. Nếu hoàng tử cưới người con gái khác thì hôm sau, nàng sẽ chết và tan biến thành bọt biển.

Dẫu vậy, nàng tiên cá nhỏ vẫn chấp nhận đánh đổi để được gặp hoàng tử. Dù câm, thế nhưng nàng vẫn khiến hoàng tử say đắm vì vẻ đẹp và sự duyên dáng, cùng với điệu nhảy gây mê hoặc. Chàng đâu hề biết rằng, mỗi bước nhảy của nàng đều đau đớn như dẫm lên bao lưỡi dao sắc lẻm.

Hoảng hồn bản gốc Nàng Tiên Cá quá bi kịch, bất công khiến Disney phải xuyên tạc: Ariel nhận kết thảm vì yêu, hoàng tử có mắt như mù! - Ảnh 3.

Thêm vào đó, nàng sẽ chỉ có thể có được một linh hồn nếu nàng có được nụ hôn của tình yêu chân thật và nếu chàng hoàng tử yêu và cưới nàng, thì một phần linh hồn của chàng sẽ chảy sang người nàng. Nếu không, khi chàng hoàng tử cưới một người con gái khác, thì bình minh ngay ngày hôm sau, trái tim nàng tiên cá nhỏ sẽ tan vỡ, nàng sẽ chết và tan biến thành bọt biển.

Cô gái từ ngôi đền hóa ra chính là công chúa của nước láng giềng. Khi biết rằng người con gái ấy "môn đăng hộ đối", hoàng tử đã ngay lập tức yêu và đám cưới của hai người được tổ chức ngay sau đó.

Trái tim của nàng tiên cá nhỏ tan vỡ. Nàng chấp nhận đối mặt cái chết, buồn tủi nghĩ về những thứ nàng đã từ bỏ, những nỗi đau nàng phải chịu đựng vì chàng.

Tuy nhiên trước khi bình minh đến, các chị của nàng tiên cá đến gặp nàng, mang cho nàng một con dao mà mụ phù thủy biển đã đưa cho họ - đổi bằng mái tóc dài tuyệt đẹp. Nàng tiên cá nhỏ cần phải đâm chết hoàng tử và để máu của chàng chảy xuống chân, và nàng sẽ trở lại là tiên cá như cũ.

Hoảng hồn bản gốc Nàng Tiên Cá quá bi kịch, bất công khiến Disney phải xuyên tạc: Ariel nhận kết thảm vì yêu, hoàng tử có mắt như mù! - Ảnh 4.

Dẫu vậy, nàng tiên cá không thể giết chàng hoàng tử. Khi bình minh đến, nàng gieo mình xuống biển và cơ thể nàng tan thành bọt.

Thậm chí khi chết đi, nàng tiên cá nhỏ cũng không được yên. Nàng đã trở thành một linh hồn (trong khi tiên cá bình thường sẽ không còn tồn tại sau khi chết). Để có được linh hồn của riêng mình, nàng tiên cá sẽ phải làm việc thiện trong suốt 300 năm.

Như vậy, có thể thấy rằng số phận của nàng tiên cá trong câu chuyện gốc rất đau đớn, khổ sở quá nhiều. Phải qua tay Disney "xuyên tạc" lại, câu chuyện của nàng mới mang lại những cảm xúc tươi sáng, ấm áp cho khán giả.

Hoảng hồn bản gốc Nàng Tiên Cá quá bi kịch, bất công khiến Disney phải xuyên tạc: Ariel nhận kết thảm vì yêu, hoàng tử có mắt như mù! - Ảnh 5.

Nguồn ảnh: Tổng hợp


Tin mới nhất

578: Phát đạn của kẻ điên - Bộ phim lập nên tiêu chuẩn mới cho phim hành động

Kenh14 6 giờ trước

Một bộ phim hành động được gọi là "khốc liệt" và "chịu chơi" nhất điện ảnh Việt. Một bộ phim chiêu đãi khán giả với 5 trận đại chiến triệu đô với xe khủng, người đông. Một bộ phim làm thỏa mãn khán giả cả về phần nhìn với sự mãn nhãn "xưa nay hiếm" trong điện ảnh Việt và cả phần nghe.

Tặng vé 'Top Gun: Maverick'

VnExpress 7 giờ trước

VnExpress tặng độc giả năm cặp vé xem "Top Gun: Maverick" - bom tấn mới nhất của tài tử Tom Cruise - tại Hà Nội và TP HCM.

Ra rạp xem gì? - Bản Tin Chết, hậu duệ ma Nak, hung thần đại dương vẫy gọi các mọt phim

Moveek 10 giờ trước

Từ kinh dị đến tình cảm, các phim sau đây hẹn gặp các mọt ở rạp tuần này (20.05)

Bắt gặp khoảnh khắc Lý Nhã Kỳ bịn rịn chia tay tài tử Han Jae Suk, so với cảnh trong phim liệu có khác biệt?

Kenh14 10 giờ trước

Hình ảnh Lý Nhã Kỳ chia tay tài tử Han Jae Suk được ghi lại bởi những người qua đường.

Tất cả các cảnh bị cắt khỏi Doctor Strange 2: Đoạn kết gốc cho thấy Scarlet Witch vẫn còn sống?

Kenh14 11 giờ trước

Doctor Strange 2 đã có nhiều sự thay đổi so với kế hoạch ban đầu.

Hầm Khải Huyền (The Cellar) - Khám phá nỗi kinh hoàng nơi tầng hầm

Moveek 11 giờ trước

Sẽ ra sao nếu căn hầm ngay dưới chân bạn là con đường dẫn thẳng xuống địa ngục?

Câu thoại trùng lặp làm mẹ chồng điếng người của 2 nàng dâu khổ nhất phim Việt

Kenh14 12 giờ trước

Không chỉ có nhiều điểm chung khi vào vai con dâu của NSND Lan Hương, Lan Phương và Bảo Thanh còn vô tình có một câu thoại giống nhau đúng lúc hôn nhân trên bờ đổ vỡ.

Fan Marvel chê kỹ xảo phim 'She-Hulk'

VnExpress 12 giờ trước

Nhiều người hâm mộ Marvel bày tỏ thất vọng với tạo hình và kỹ xảo trong trailer về series "She-Hulk: Attorney at Law".