Kỹ xảo kém - điểm trừ của phim Trung Quốc

VnExpress 1 tuần trước

Nhiều khán giả cho biết tức cười vì các cảnh kỹ xảo non nớt trong loạt phim truyền hình Trung Quốc gần đây.

Các phim cổ trang, kỳ ảo, thần thoại đang chiếu như Thập nhị đàm, Trường Ca hành, Sơn hà lệnh... đều bị chê bai vì những đoạn xử lý sơ sài, không chuyên nghiệp, như cảnh người cá trong Thập nhị đàm, cảnh đánh trận ở Trường Ca hành... Trên Weibo, khán giả viết: "Năm 2021 còn có kỹ xảo thế này ư?", "Kỹ xảo này, ba đồng cũng không đáng", "Các nhà làm phim coi khán giả như trẻ lên ba cả à?"...

Cảnh người cá trong "Thập nhị đàm". Video: Youku.

Theo Sina, loạt tác phẩm ra mắt những năm gần đây như Thượng cổ mật ước, Vương quốc ảo, Cửu Châu thiên không thành, Thanh vân chí... đều bị chê vì nhiều cảnh thiếu tự nhiên.

Trên trang 163, Triệu Cương - giám đốc kỹ xảo phim Thanh Vân Chí - cho biết lý do chính dẫn đến hiện tượng "kỹ xảo ba đồng" là không đủ thời gian. Nhà sản xuất Thanh Vân Chí chi 50 triệu nhân dân tệ (7,6 triệu USD) làm hiệu ứng hình ảnh song quỹ thời gian eo hẹp, buộc êkíp làm nhanh để giao cho công ty sản xuất, kịp ngày ra mắt. Vương quốc ảo - phim kỹ xảo chiếm 90% - gặp tình trạng tương tự. Triệu Cương cho rằng thời gian làm phim Hollywood linh động, thoải mái hơn. Ví dụ Game of Thrones, mỗi năm đoàn chỉ làm khoảng 10 tập trong khi một phim truyền hình Trung Quốc dao động từ 30-80 tập.

Dương Lỗi, đạo diễn Cửu Châu thiên không thành, cho biết thường phải thúc giục êkíp kỹ xảo. Phim chỉ có ba tháng xử lý hậu kỳ trước khi ra mắt. Ông cho biết nhiều trường hợp nhà sản xuất chấp nhận chi tiền nhưng cũng không thể có hình ảnh chất lượng cao do thiếu thời gian.

Cảnh kỹ xảo bị chê trong "Thượng cổ mật ước". Ảnh: QQ.

Không ít phim kỹ xảo sơ sài do nhà sản xuất không chịu đầu tư. Triệu Cương cho biết những người làm kỹ xảo như ông không quyết định được điều này. "Ví dụ cảnh đánh trận với hàng nghìn binh lính nhưng nhà sản xuất chỉ thuê hơn 10 diễn viên quần chúng, còn lại yêu cầu công ty kỹ xảo xử lý, như thế làm sao có thể cho ra hiệu ứng chân thực?", Triệu Cương nói.

Theo Triệu Cương, với phim Hollywood, đội ngũ kỹ xảo tham gia sản xuất từ giai đoạn hoàn thiện kịch bản còn ở Trung Quốc, người làm nghề như Triệu Cương thường chỉ được tham gia khi phim gần quay xong. "Những cảnh hiện trường không quay được, đạo diễn mới ném cho chúng tôi", ông nói. Hiện trạng này khiến nhiều cảnh phim rời rạc, giả tạo. Chẳng hạn, đoàn phim Trường Ca hành dùng hình họa mô phỏng các cảnh đánh trận, rơi xuống nước.

Cảnh đánh trận của Địch Lệ Nhiệt Ba trong "Trường Ca hành" bị chê rời rạc, thiếu chân thực. Video: QQ.

Quản Minh Kiệt - phụ trách hiệu ứng hình ảnh của phim Vương quốc ảo cho rằng Trung Quốc không thiếu người giỏi lĩnh vực này. "Chúng tôi thường bị chê làm kỹ xảo không đáng ba đồng, nhưng thị trường phim kiểu 'ăn xổi ở thì' không cho phép chúng tôi làm ra sản phẩm tốt hơn. Nếu cho thời gian và tiền bạc tương ứng, chúng tôi cũng có thể làm ra kỹ xảo trình độ cao". Quản Minh Kiệt nói.

Quản Minh Kiệt lấy ví dụ Na Tra: Ma đồng giáng thế - phim điện ảnh gây sốt năm 2019, được đánh giá cao về nội dung, hình ảnh. Đạo diễn thuê 20 công ty xử lý kỹ xảo, không vì tiết kiệm chi phí mà sử dụng hình ảnh trùng lặp. Riêng kỹ xảo ở phần cao trào phim mất sáu tháng thực hiện.

Như Anh


Tin mới nhất

Bạo dâm Bảo Anh trên phim, ngoài đời người Quốc Trường hẹn hò lại là "bạn tốt của vợ" Minh Hằng

Kenh14 3 giờ trước

Quốc Trường đã có nhiều cảnh nóng 18+ với Bảo Anh trong phim, tuy nhiên sau đó lại quay ra yêu bạn diễn là Minh Hằng?

8 lần Dương Mịch hóa mỹ nhân cổ trang đẹp bá cháy: Số 5 quá kinh điển, so kè với cả Lưu Diệc Phi - Lâm Tâm Như

Kenh14 3 giờ trước

Dương Mịch từng không ít lần gây thương nhớ với tạo hình cổ trang trong suốt gần 30 năm đóng phim.

Dàn sao Việt đớ người trước thử thách kể tên 5 phần phim Lật Mặt của Lý Hải, chỉ duy nhất một người đúng 100% nha!

Kenh14 4 giờ trước

Kể đúng tên của 5 phần phim Lật Mặt là một thử thách vô cùng khó nhằn đấy!

Cười ná thở với 3 khoảnh khắc làm lố của Nhã Phương trong Cây Táo Nở Hoa

Kenh14 5 giờ trước

Báu (Nhã Phương) trở thành cây hài chính trong Cây Táo Nở Hoa.

Netizen đào lại loạt cảnh không thoại của Châu Tấn ở Như Ý Truyện, không quên cà khịa các tiểu hoa diễn dở

Kenh14 6 giờ trước

Dù không có lời thoại, Châu Tấn vẫn dễ dàng lấy đi nước mắt của người xem qua loạt phân cảnh này.

Nhìn lại dàn sao Game Of Thrones nhân dịp phim tròn 10 tuổi: Người hạnh phúc sinh con với Joe Jonas, người vội bỏ nghiệp diễn dù chạm đỉnh hào quang

Kenh14 13 giờ trước

Tròn 10 năm kể từ khi Game Of Thrones ra mắt, dàn diễn viên chính giờ đây đã có nhiều thay đổi trong cuộc sống.

Viên Băng Nghiên bị trang tin công khai so sánh với Triệu Lệ Dĩnh, đến diễn viên đóng thế còn được mang ra khen

Kenh14 15 giờ trước

Thái độ của trang tin này đối với Viên Băng Nghiên càng ngày càng rõ ràng.

Mỹ nhân Hoa ngữ đọ sắc với tóc râu dế: Địch Lệ Nhiệt Ba già xấu, Triệu Lệ Dĩnh trẻ đẹp nhưng vẫn không bằng "trùm cuối"

Kenh14 16 giờ trước

Triệu Lệ Dĩnh, Địch Lệ Nhiệt Ba, Cúc Tịnh Y từng xuất hiện với tạo hình tóc râu dế trong các bộ phim cổ trang nhưng không phải ai cũng được khen ngợi.