Những lần hụt Oscar gây tiếc nuối của Meryl Streep

VnExpress 24-06-2021

Meryl Streep giữ kỷ lục nhiều đề cử Oscar nhất, được đánh giá cao chuyên môn nhưng không ít lần bị Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ "ngó lơ".

Manhattan (1979): Streep đóng vai Jill Davis trong phim hài lãng mạn của đạo diễn gạo cội Woody Allen. Cô nhận đề cử BAFTA (được mệnh danh Oscar nước Anh) nhưng trượt hạng mục nữ chính tại Oscar. Dù có màn thể hiện tốt, giới phê bình nhận định Manhattan là lần hiếm hoi Streep bị bạn diễn - Mariel Hemingway - làm lu mờ. Tác phẩm nhận hai đề cử Oscar ở hạng mục kịch bản cho Allen và nữ phụ cho Hemingway. Ảnh: United Artists.

Hơn năm thập kỷ hoạt động, Streep nhận 21 đề cử Oscar và thắng ba lần, được đánh giá là một trong những diễn viên vĩ đại nhất Hollywood. Nhân sinh nhật lần 72 của bà hôm 22/6, tờ Variety điểm lại 10 vai diễn xuất sắc của minh tinh nhưng từng không được Viện Hàn lâm vinh danh.Manhattan (1979): Streep đóng vai Jill Davis trong phim hài lãng mạn của đạo diễn gạo cội Woody Allen. Bà nhận đề cử BAFTA (được mệnh danh Oscar nước Anh) nhưng trượt hạng mục nữ chính tại Oscar. Dù có màn thể hiện tốt, giới phê bình nhận định "Manhattan" là lần hiếm hoi Streep bị bạn diễn - Mariel Hemingway - làm lu mờ. Tác phẩm nhận hai đề cử Oscar ở hạng mục kịch bản cho Allen và nữ phụ cho Hemingway. Ảnh: United Artists.

Hơn năm thập kỷ hoạt động, Streep nhận 21 đề cử Oscar và thắng ba lần, được đánh giá là một trong những diễn viên vĩ đại nhất Hollywood. Nhân sinh nhật lần 72 của bà hôm 22/6, tờ Variety điểm lại 10 vai diễn xuất sắc của của Streep nhưng không được viện Hàn lâm vinh danh.Death Becomes Her (1992): Cây viết Clayton Davis của Variety đánh giá vai Madeline là một trong những màn hóa thân xuất sắc trong sự nghiệp lừng lẫy của Streep. Cô đóng nữ diễn viên sân khấu Broadway có sự nghiệp không thành công, ám ảnh với việc dần già đi và phải sống cùng người chồng nghiện rượu. Đồng thời, một người bạn cũ đang lên kế hoạch trả thù Madeline vì từng quyến rũ chồng cô ta. Bộ phim được đánh giá cao vì sự hài hước và hiệu ứng kỹ xảo. Streep nhận một đề cử Quả Cầu Vàng nhưng không xuất hiện trong danh sách của Oscar cùng năm. Ảnh: Universal Pictures.

Death Becomes Her (1992): Cây viết Clayton Davis của Variety đánh giá vai Madeline là một trong những màn hóa thân xuất sắc của Streep. Bà đóng nữ diễn viên sân khấu Broadway có sự nghiệp không thành công, ám ảnh với việc dần già đi và phải sống cùng người chồng nghiện rượu. Đồng thời, một người bạn cũ lên kế hoạch trả thù Madeline vì từng quyến rũ chồng cô ta. Bộ phim được đánh giá cao vì sự hài hước và hiệu ứng kỹ xảo. Streep nhận một đề cử Quả Cầu Vàng nhưng không xuất hiện trong danh sách của Oscar cùng năm. Ảnh: Universal Pictures.

Trailer "Death Becomes Her". Video: Universal Pictures.

The River Wild (1994): Streep có vai diễn hiếm hoi trong dòng phim hành động - giật gân. Cô đóng Gail Hartman, một phụ nữ đang gặp trục trặc hôn nhân vì chồng dành quá nhiều thời gian cho công việc, bỏ bê gia đình. Trong một chuyến du lịch nhằm hàn gắn tình cảm, gia đình cô rơi vào tầm ngắm của hai tên tội phạm đang lẩn trốn trong rừng. Bộ phim là lần đầu tiên Meryl Streep nhận đề cử tại Quả Cầu Vàng và SAG nhưng bị Oscar ghẻ lạnh. Ảnh: Universal Pictures.

The River Wild (1994): Streep có vai diễn hiếm hoi trong dòng phim hành động - giật gân. Bà đóng Gail Hartman, một phụ nữ đang gặp trục trặc hôn nhân vì chồng dành quá nhiều thời gian cho công việc, bỏ bê gia đình. Trong một chuyến du lịch nhằm hàn gắn tình cảm, gia đình Hartman rơi vào tầm ngắm của hai tên tội phạm đang lẩn trốn trong rừng. Bộ phim là lần đầu tiên Meryl Streep nhận đề cử tại Quả Cầu Vàng và SAGs nhưng bị Oscar "ghẻ lạnh". Ảnh: Universal Pictures.

The Hours (2002): Trước lễ trao giải Oscar lần 75, Streep được kỳ vọng với hai phim Adaptation và The Hours, đều ở hạng mục nữ phụ. Tuy nhiên, cô chỉ nhận một đề cử cho vai Susan Orlean trong Adaption. Giới phê bình nhận xét Streep thường có quá nhiều phim lọt vào mắt xanh của giới phê bình mỗi năm, khiến số phiếu cho các vai diễn của cô thường bị chia nhỏ và trượt đề cử. Ảnh: Paramount Pictures.

The Hours (2002): Trước lễ trao giải Oscar lần 75, Streep được kỳ vọng với hai phim "Adaptation" và "The Hours", đều ở hạng mục nữ phụ. Tuy nhiên, bà chỉ nhận một đề cử cho vai Susan Orlean trong "Adaptation". Streep bị cho là thường có quá nhiều phim lọt vào "mắt xanh" của giới phê bình mỗi năm, khiến số phiếu cho các vai diễn của bà thường bị chia nhỏ và trượt đề cử. Ảnh: Paramount Pictures.

The Manchurian Candidate (2004): Meryl Streep có màn diễn ăn ý với tài tử Denzel Washington trong bộ phim đề tài chính trị của đạo diễn Jonathan Demme. Cô nhận một đề cử nữ phụ tại Quả Cầu Vàng nhưng bị viện Hàn lâm ngó lơ. Ảnh: Paramount Pictures.

The Manchurian Candidate (2004): Meryl Streep có màn diễn ăn ý với tài tử Denzel Washington trong bộ phim đề tài chính trị của đạo diễn Jonathan Demme. Bà nhận một đề cử nữ phụ tại Quả Cầu Vàng nhưng bị viện Hàn lâm "ngó lơ". Ảnh: Paramount Pictures.

A Prairie Home Companion (2006): Streep vào vai ca sĩ chuyên hát trên các chương trình phát thanh. Các nhà phê bình nhận xét cô và Lily Tomlin đóng tốt vai chị em trên màn ảnh, gây ấn tượng với khán giả. Dù không nhận đề cử với A Prairie Home Companion, Streep có tên trong hạng mục nữ chính tại Oscar cùng năm nhờ bom tấn thời trang The Devil Wears Prada. Ảnh: New Line Cinema.

A Prairie Home Companion (2006): Streep vào vai ca sĩ chuyên hát trên chương trình phát thanh. Các nhà phê bình nhận xét cô và Lily Tomlin đóng tốt vai chị em gây ấn tượng với khán giả. Dù không nhận đề cử với "A Prairie Home Companion", Streep có tên trong hạng mục nữ chính tại Oscar cùng năm nhờ bom tấn thời trang "The Devil Wears Prada". Ảnh: New Line Cinema.

Fantastic Mr. Fox (2009): Variety nhận xét Meryl Streep có màn lồng tiếng xuất sắc trong bộ phim hoạt hình của đạo diễn Wes Anderson. Nhân vật Felicity Fox của cô ấy khiến khán giả không thể nhịn cười. Sự xuất sắc của Streep góp công lớn vào chất lượng của bộ phim. Tuy nhiên, viện Hàn Lâm thuờng không trao đề cử cho các diễn viên lồng tiếng. Hy vọng họ sẽ thay đổi quan niệm này trong tương lai gần, nhà phê bình Clayton Davis viết. Ảnh: 20th Century Studios.

Fantastic Mr. Fox (2009): Variety nhận xét Meryl Streep có màn lồng tiếng xuất sắc trong bộ phim hoạt hình của đạo diễn Wes Anderson. "Nhân vật Felicity Fox của cô ấy khiến khán giả không thể nhịn cười. Sự xuất sắc của Streep góp công lớn vào chất lượng của bộ phim. Tuy nhiên, Viện Hàn lâm thường không trao đề cử cho các diễn viên lồng tiếng. Hy vọng họ thay đổi quan niệm này trong tương lai gần", nhà phê bình Clayton Davis viết. Ảnh: 20th Century Studios.

Its Complicated (2009): Ở tuổi 60, Streep vẫn có màn hóa thân duyên dáng bên tài tử Alec Baldwin trong bộ phim hài lãng mạn của nữ đạo diễn Nancy Meyers. Cô nhận đề cử nữ chính tại Quả Cầu Vàng và BAFTA nhưng trượt Oscar. Tuy nhiên, minh tinh góp mặt ở hạng mục nữ chính Oscar cùng năm nhờ phim Julie & Julia. Ảnh: Universal Pictures.

It's Complicated (2009): Ở tuổi 60, Streep vẫn có màn hóa thân duyên dáng bên tài tử Alec Baldwin trong bộ phim hài lãng mạn của nữ đạo diễn Nancy Meyers. Bà nhận đề cử nữ chính tại Quả Cầu Vàng và BAFTA, trượt Oscar. Tuy nhiên, minh tinh góp mặt ở hạng mục nữ chính Oscar cùng năm nhờ phim "Julie & Julia". Ảnh: Universal Pictures.

Hope Springs (2012): Streep cùng Tommy Lee Jones (phải) đóng cặp vợ chồng tuổi trung niên đang muốn hâm nóng mối quan hệ. Dự án là màn tái ngộ của minh tinh với David Frankel, đạo diễn The Devil Wears Prada. Giới phê bình đánh giá Streep có một màn thể hiện duyên dáng và hài hước trong vai bà vợ Kay. Cô nhận một đề cử Quả Cầu Vàng nhưng bị viện Hàn lâm làm ngơ.

Hope Springs (2012): Streep cùng Tommy Lee Jones (phải) đóng cặp vợ chồng tuổi trung niên đang muốn "hâm nóng" mối quan hệ. Dự án là màn tái ngộ của minh tinh với David Frankel, đạo diễn "The Devil Wears Prada". Giới phê bình đánh giá Streep có một màn thể hiện duyên dáng và hài hước trong vai bà vợ Kay. Diễn viên nhận một đề cử Quả Cầu Vàng nhưng vắng mặt ở Oscar.

The Prom (2020): Streep vào vai Dee Dee Allen, một ngôi sao sân khấu Broadway trong bom tấn hài kịch của Netflix. Cô thể hiện thế mạnh ca hát trong phim, chinh phục giới phê bình và nhiều khán giả khó tính. Variety nhận xét minh tinh tỏa sáng giữa giàn sao đình đám như James Corden, Nicole Kidman... Một số chuyên gia nhận xét lý do Streep không có mặt trong danh sách đề cử Oscar vì bị chia phiếu cho Let Them All Talk, một bộ phim khác của cô trong năm ngoái. Ảnh: Netflix.

The Prom (2020): Streep vào vai Dee Dee Allen, một ngôi sao sân khấu Broadway trong bom tấn hài kịch của Netflix. Diễn viên thể hiện thế mạnh ca hát trong phim, chinh phục giới phê bình và nhiều khán giả khó tính. Variety nhận xét minh tinh tỏa sáng giữa dàn sao đình đám như James Corden, Nicole Kidman... Một số chuyên gia nhận xét lý do Streep không có mặt trong danh sách đề cử Oscar vì bị chia phiếu cho "Let Them All Talk", một bộ phim khác của bà trong năm ngoái. Ảnh: Netflix.

Phương Mai (theo Variety)


Tin mới nhất

Hết Nhã Phương lại tới Trương Thế Vinh từ chối cứu anh trai chỉ vì giận lẫy ở Cây Táo Nở Hoa

Kenh14 7 giờ trước

Anh Ngọc còn chút hi vọng sống nào ở Cây Táo Nở Hoa nữa không?

Nhiệt Ba - Dương Dương thi đấu game vẫn "show ân ái", không để ý bồ cũ xuất hiện ghê rợn ở Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh

Kenh14 7 giờ trước

Tập 13 - 14 của Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh gây sốt với màn thi đấu game cực gay cấn của Kiều Tinh Tinh.

Top 10 phim Trung hot nhất tháng 7: Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh lập thành tích "all kill" với tốc độ kỷ lục, hạng 3 cũng gây sốc chả kém

Kenh14 9 giờ trước

Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh mất chưa đến 1 tuần để thống trị toàn tháng 7!

Dương Tử hóa ra đã "ăn cú lừa" để góp mặt ở Thanh Trâm Hành, còn lộ mức cát-xê thua xa Ngô Diệc Phàm năm xưa?

Kenh14 10 giờ trước

Những lùm xùm xoay quanh Dương Tử và Ngô Diệc Phàm ở Thanh Trâm Hành vẫn chưa đi tới hồi kết.

QUIZ: Thử thách trí nhớ, tìm về tuổi thơ dữ dội của dàn anh hùng Marvel để xem bạn có thể nào nhận ra?

Kenh14 11 giờ trước

Fan cứng Marvel liệu có nhận ra phiên bản tuổi thơ của những nhân vật sau đây?

The Rock "chạm đỉnh sự nghiệp" với phim mới nhờ số điểm chót vót, nhưng nhìn sang nhận xét của giới chuyên môn là sốc óc liền!

Kenh14 12 giờ trước

Bom tấn mới của The Rock đang nhận về cơn mưa lời khen từ khán giả, đạt thành tích xuất sắc nhất trong sự nghiệp của nam diễn viên.

[REVIEW] Jungle Cruise (2021) - Dựa hết vào dàn diễn viên!

Moveek 12 giờ trước

Jungle Cruise là một phim giải trí, không có gì đặc sắc, nhưng chắc chắn đã hoàn thành vai trò của nó.

Phương Oanh rút khỏi đề cử giải truyền hình

VnExpress 12 giờ trước

Phương Oanh rút khỏi đề cử hạng mục "Nữ diễn viên ấn tượng" của VTV Awards cho vai Nam phim "Hương vị tình thân".